C# - Một trong những lựa chọn phổ biến, hiệu quả.

   13/02/2020, 16 giờ 30 phút

Ngôn ngữ lập trình C# do Microsoft phát triển đang là một trong những lựa chọn phổ biến, mang lại hiệu quả cao đối với các nhà phát triển phần mềm bởi nhiều ưu điểm.

1. Điểm tựa mạnh mẽ từ Microsoft.

Theo Wikipedia: “C# (đọc là "C thăng" hay "C sharp" ("xi-sáp")) là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ lập trình có được sự cân bằng giữa C++, Visual basic, Delphi và Java.

Nhìn vào chiến lược của Microsoft có thể thấy C# có điểm tựa mạnh mẽ khi được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của .NET framework. Và như bất cứ nhà lập trình nào cũng đã biết, mọi nội dung được viết trong .NET framework thì đều có thể chạy trong Windows.

Như vậy, rất đơn giản để hiểu C# sẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình chính thức đi cùng sự phát triển của Windows.

Bên cạnh đó, gần đây với sự ra đời của .NET Core, C# có thể dùng để phát triển các ứng dụng Linux, macOS hay thậm chí là Raspberry Pi một cách dễ dàng.

Vào năm 2019, phiên bản gần nhất – 8.0 của C# đã được phát hành cùng với Visual Studio 2019 phiên bản 16.3.

2. . ASP.NET và ASP.NET Core.

Trên thế giới, ASP.NET là back-end framework lớn, chỉ đứng thứ hai sau PHP. Microsoft đã dành ứng dụng này cho các trang web động. Và lẽ dĩ nhiên, C# là ngôn ngữ chính được dùng để phát triển ASP.NET framework.

Như vậy, với C#, hoàn toàn có thể dùng ASP.NET framework để tạo API cho trang web, cung cấp dữ liệu cho người dùng một cách linh hoạt.

Bên cạnh đó, phiên bản core của ASP.NET cho phép chạy được trên mọi nền tảng, đem tới nhiều linh hoạt cho quá trình phát triển website. Thay vì tạo back-end trên Windows cho máy chủ Windows, các nhà lập trình, gia công phần mềm có thể phát triển các web ASP.NET Core MVC (Model View Controller) trên macOS hoặc Linux hoặc bất kỳ máy chủ nào.

3. Phát triển Game trên Unity.

Ngày nay, hầu như mọi người tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin đều biết C# là công cụ hữu hiệu để phát triển game trên nền tảng Unity. Bởi Unity có thể đem lại giá trị kinh tế cao, thiết thực, miễn phí cho doanh nghiệp và cả người dùng cá nhân.

Unity mang lại khả năng phát triển các trò chơi đa nền, tương thích để phát triển game, phim 3D trên nền tảng PC, Mac và cho các dòng điện thoại cầm tay như iPhone, iPad, Android và Web Game. Đặc biệt, Unity tiện dụng và không hề đòi hỏi phần cứng có cấu hình cao.

4. Cho phép nhiều lựa chọn ứng dụng.

C# ra đời vào năm 2002, và cho đến nay đã trải qua gần 20 năm được phát triển liên tục bởi Microsoft. Và trong làn sóng cải tiến công nghệ trên toàn thế giới, một vài năm trở lại đây, Microsoft đã nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt phiên bản .NET Core. Đây là một bước tiến trong quá trình xây dựng, phát triển .NET framework của Microsoft. Bởi .NET Core là phiên bản mã nguồn mở đơn giản hóa của .NET framework với rất nhiều ưu điểm như: Miễn phí, dễ cài đặt, cho phép phát triển đa nền tảng.

Như vậy, nhà phát triển, các công ty gia công phần mềm có thể dễ dàng tạo bảng điều khiển và ứng dụng web trên bất kỳ hệ điều hành nào chứ không bắt buộc trên duy nhất Windows.

5. Được lựa chọn rộng rãi trong phát triển ứng dụng Android và iOS.

Trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng trên mobile là một xu hướng tất yếu, bắt buộc các nhà lập trình viên phải vượt qua, tạo ra những sản phẩm thích hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường, giành về thị phần. Và từ trước đến nay khi đề cập đến bức tranh phát triển ứng dụng mobile người ta thường nghĩ Android được phát triển bởi Java, iOS thì sử dụng Swift hoặc Objective C.

Tuy nhiên, với C# các nhà lập trình và phát triển ứng dụng mobile hoàn toàn không cần đầu tư cho hai bộ phận tách biệt với hai ngôn ngữ khác nhau. Bởi C# cho phép các nhà lập trình viết các dòng code tạo ra framework cross platform Xamarin – một nền tảng cho phép phát triển ứng dụng mobile cho cả iOS và Android.

Thông qua Xamarin các nhà lập trình có thể dùng cùng một code cho cả iOS lẫn Android và cập nhật cả hai ứng dụng từ một cơ sở code.

Không chỉ thế, Xamarin còn cho phép thiết kế GUI trên đa nền tảng. Vì vậy, khi ứng dụng hoạt động, đơn vị phát triển ứng dụng hoàn toàn có thể thiết kế giao diện phù hợp với người dùng trên cả Android và iOS.

Như vậy, với ít nhất năm ưu điểm nổi trội cùng sự hiệu quả của mình, C# xứng đáng là ngôn ngữ được lựa chọn phổ biến trong thế giới phần mềm.