Golang và Node.js: Ngôn ngữ nào đang chiếm ưu thế trở thành thế hệ tiếp theo?

   05/03/2020, 11 giờ 17 phút

Golang (còn được gọi là Go) và Node.js được coi là hai công nghệ backend nổi bật của thế hệ tiếp theo, hứa hẹn sẽ là kỳ phùng địch thủ tại cuộc chiến chiếm lĩnh tầm ảnh hưởng trong giới lập trình. Vậy bên nào sẽ giành chiến thắng, Go hay Node.js?

Node.js là một nền tảng chạy JavaScript và được sử dụng rộng rãi nhất vào năm 2018, còn Go là một ngôn ngữ được phát triển bởi Google đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng về mức độ phổ biến vào thời gian gần đây. Để trả lời câu hỏi Go hay Node.js sẽ là thế hệ thống trị tương lai, chúng ta hãy cùng so sánh hai công nghệ này dựa trên các tiêu chí: Hiệu suất, tính đa luồng, cộng đồng và công cụ lập trình.

Node.js hay Go sẽ là thế hệ thống trị tiếp theo?.

Tiêu chí số 1: Hiệu suất.

Hiệu suất ảnh hưởng rất lớn đến tải ứng dụng và thời gian phản hồi. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng ứng dụng công nghệ.

a) Với Node.Js.

Node.js được coi là một trong những giải pháp công nghệ backend tốt nhất vì nhiều lý do:

  • Node.js chạy bằng JavaScript, điều này có nghĩa là các tác vụ nhỏ được thực hiện ngay bên trong và không có ảnh hưởng đến luồng chính.
  • Đặc biệt, Node.js sử dụng công cụ V8, và cho đến nay V8 được coi là công cụ JavaScript nhanh nhất.

Mã Node.js có thể tái sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng dựa trên sự kiện cập nhật dữ liệu theo thời gian thực và nó được sử dụng rộng rãi cho nhắn tin tức thời, trò chuyện video và chơi trò chơi trực tuyến.

Vào năm 2013, PayPal (một ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử) đã chuyển từ Java sang Node.js và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Node.js. PayPal sau đó cho biết, khi chuyển sang Node.js, các trang của họ được phục vụ nhanh hơn 200ms và tốc độ thời gian phản hồi trung bình giảm 35%.

Nhưng vì JavaScript là ngôn ngữ lai (giữa thông dịch và biên dịch), nên mất nhiều thời gian hơn để thực thi mã được viết bằng Node.js.

Node.js được coi là một trong những giải pháp công nghệ backend tốt nhất vì sở hữu nhiều ưu điểm.

b) Với Go.

Hầu hết các nhà phát triển chỉ ra rằng Go cho thấy hiệu suất tương tự như C và C ++, điều này thực sự tốt. Go không có máy ảo và thông dịch thành mã máy, vì vậy các chương trình được thực thi nhanh mà không cần thời gian khởi động.

Ngoài ra, Go có một trình thu gom “rác” tích hợp để theo dõi và xác định bộ nhớ bị chiếm dụng mà không còn cần thiết và giải phóng nó để tái sử dụng. Điều này làm giảm nguy cơ lỗ hổng bảo mật do đóng gói mã và cung cấp quản lý bộ nhớ hiệu quả. Các nhà lập trình nhận định rằng, Go là giải pháp lý tưởng để xây dựng các sản phẩm công nghệ lớn với các chức năng siêu nhỏ do dung lượng bộ nhớ nhỏ và hiệu suất nhanh.

Chung quy về tiêu chí hiệu suất, nếu xét hiệu suất thô thì Go chiếm ưu thế không thể chối cãi. Nhưng trong thực tế áp dụng, nhiều nhà lập trình cho rằng Node.js và Go có hiệu suất tốt như nhau.

Tiêu chí số 2: Tính đa luồng.

Tính đa luồng (còn gọi là tính đồng thời) là khả năng tổ chức thực hiện cùng một thời điểm nhiều luồng riêng biệt và kết nối lẫn nhau. Điều này mang lại hiệu quả trong việc sử dụng tối ưu CPU và tăng hiệu suất cho sản phẩm phần mềm, web.

Đa luồng là yếu tố thiết yếu cho các phần mềm hoặc ứng dụng lớn, đặc biệt đối với quy mô doanh nghiệp, khi cần xử lý đồng thời hàng ngàn yêu cầu. Phần mềm càng có tính đa luồng cao thì sẽ càng ít bị lỗi khi tải cao.

a) Với Node.js.

Node.js xử lý là những luồng đơn, vì vậy nên đôi khi các tác vụ gắn với CPU chặn vòng lặp sự kiện và làm chậm chương trình. Kết quả là ở một số trường hợp, phần mềm hoặc web sẽ bị chậm và khiến người dùng khó chịu.

b) Với Go.

Go cũng không kém cạnh với những tính năng vượt trội, đặc biệt là tính năng thực thi đa luồng.

Rob Pike, người tạo ra Go, nói rằng Go là một công cụ tuyệt vời cho các dự án phần mềm lớn. Với các Channels và Goroutines, tính đa luồng của Go rất mạnh. Goroutines là các phương thức hoặc hàm chạy song song với các phương thức hoặc hàm khác. Goroutines rất nhẹ: Kích thước ban đầu của chúng chỉ là 4KB, so với các luồng của hệ điều hành, ban đầu là 1 MB. Môi trường Go cho phép các nhà phát triển chạy hàng ngàn backend cùng lúc mà không cần sử dụng quá nhiều RAM. Thông tin giữa hai Goroutines được truyền qua các Channels phức tạp và cho phép cấu trúc các chương trình theo cách có thể duy trì.

Ở tiêu chí đa luồng và khả năng mở rộng này thì về lý thuyết Go áp đảo Node.js.

Tiêu chí số 3: Cộng đồng.

Cả Node.js và Go đều là mã nguồn mở, có nghĩa là toàn bộ cộng đồng đang tham gia vào việc cải thiện các ngôn ngữ này, sửa lỗi và tạo các đề xuất mới.

Đồng thời, Node.js và Go đều có kho lưu trữ trên GitHub. Một cộng đồng lớn cũng có nghĩa là rất nhiều nhà phát triển tham gia vào, giúp dễ dàng tìm được chuyên gia phù hợp.

a) Với Node.js.

Node.js là một công cụ đã mang lại nhiều thành tựu với cộng đồng nguồn mở rộng lớn và sôi động. Nhà phát triển Node.js đã tạo ra một Ban chỉ đạo kỹ thuật hướng đến mục tiêu cho phép áp dụng rộng rãi Node.js. Trong năm đầu tiên, Node.js đã thành lập một nhóm các chuyên gia chịu trách nhiệm về an ninh và tạo ra một kế hoạch hỗ trợ dài hạn để cải thiện sự ổn định. Hiện tại, Ban chỉ đạo kỹ thuật bao gồm 18 thành viên, trong khi số lượng người đóng góp vượt quá 2000.

GoDaddy, Intel, IBM, Microsoft, PayPal và NodeSource là những thành viên tích cực của Node.js Foundation. Mỗi năm, cộng đồng tổ chức Node + JS Interactive, một sự kiện mà các nhà phát triển thông báo các cải tiến và thay đổi mới cho Node.js. Đến nay, Node.js đã đạt được một tỷ lượt tải xuống và 56.000 sao trên GitHub.

b) Với Go.

Cộng đồng Go nhỏ hơn nhiều nhưng vẫn phát triển hàng năm. Hỗ trợ từ Google là một lý do lớn khiến các nhà lập trình di chuyển sang Go. GopherCon, được tổ chức hàng năm, tập hợp các nhà phát triển Go từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về các cơ hội và thay đổi mới. Hội nghị này đã dẫn đến ngày càng nhiều nhà phát triển quan tâm đến việc đóng góp cho cộng đồng và các dự án Go. Theo khảo sát của Golang năm 2017, 59% số người được hỏi muốn đóng góp cho cộng đồng Go.

Có thể nói, xét về tiêu chí cộng đồng, Node.js đang mạnh mẽ hơn Go. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ Google, có lẽ trong thời gian tới cộng đồng của Go có lẽ sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn.

Một vài thông số giữa Node.js và Go.

Tiêu chí số 4: Công cụ lập trình.

Các giải pháp công cụ có sẵn tạo điều kiện phát triển và cắt giảm chi phí cho quá trình phát triển sản phẩm phần mềm, web.

a) Với Node.js.

Một lượng lớn các công cụ lập trình và frameworks phát triển là một lý do khác để các nhà lập trình chọn Node.js. Node.js là một khung dựa trên sự kiện với kiến ​​trúc microservice. Kiến trúc microservice có nghĩa là một ứng dụng được chia thành các mô-đun nhỏ hơn với giao diện hoạt động được xác định rõ để có thể dễ dàng thêm các thành phần mới vào ứng dụng của mình.

Node Package Manager (NPM) - công cụ dùng để quản lý các dependency trong Node.js, là một trong những điều tốt nhất về Node.js. Nó bao gồm khoảng 800.000 khối được xây dựng sẵn. Tùy từng khối trong trường hợp cụ thể có thể được cài đặt và chạy mà không gặp rắc rối nào. Mặc dù vậy, NPM thiếu chức năng lọc danh sách các khối frameworks với cấu trúc tốt và đôi khi có thể mất rất nhiều thời gian để tìm đúng.

b) Với Go.

Go có số lượng công cụ nhỏ hơn so với Node.js. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là Go có một thư viện chính thức đầy đủ tiêu chuẩn với các tính năng không cần hỗ trợ của bên thứ ba. Nhưng mặt khác, Go không có thư viện Graphical User Interface (GUI) tích hợp.

Như vậy, thông qua việc so sánh bốn tiêu chí quan trọng ở trên, điều đầu tiên có thể nhận thấy là cả Node.js và Go đều là những nền tảng ngôn ngữ rất tối ưu dành cho các nhà lập trình. Cuộc cạnh tranh về số đông của cộng đồng thì Node.js đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội và sự hậu thuẫn lớn mạnh của Google, Go có khả năng cạnh tranh trực tiếp với Node.js trong trận chiến ngôn ngữ của tương lai.