Những ưu điểm khi lập trình với Golang

   03/03/2020, 15 giờ 57 phút

Năm 2007, Google đã xây dựng một ngôn ngữ lập trình mới gọi là Golang, hay gọi tắt là Go với mục tiêu cung cấp một loại ngôn ngữ mới để các nhà lập trình có thể nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm web. Sau khi ra đời, với các ưu điểm mà Go sở hữu như: Dễ triển khai, mạnh mẽ và cú pháp đơn giản làm cho Go trở thành một ngôn ngữ tuyệt vời để các nhà lập trình xây dựng các ứng dụng nhanh và có thể mở rộng.

Vì vậy, những lợi ích nào từ Go có thể mang lại cho các dự án của bạn? Hãy cùng điểm qua một số tính năng của Go để thấy đây là một ngôn ngữ lập trình có thể đem lại cho bạn lựa chọn thông minh để phát triển nhé.

Golang được phát triển bởi Google

Ngôn ngữ thông dịch.

Go là một ngôn ngữ thông dịch – loại ngôn ngữ lập trình mà hầu hết các hiện thực của nó thực thi lệnh trực tiếp và tự do mà không cần biên dịch trước chương trình sang lệnh ngôn ngữ máy. Trình thông dịch thực thi chương trình trực tiếp, dịch từ câu lệnh thành một chuỗi gồm một hoặc nhiều chương trình con và sau đó sang ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ thông dịch nổi tiếng với tốc độ nhanh và cũng là ưu điểm so với các loại ngôn ngữ khác. Bởi vì loại ngôn ngữ này được chuyển đổi trực tiếp thành mã cấp độ máy có thể được đọc trực tiếp bằng máy tính thay vì được diễn giải mỗi khi ứng dụng chạy, như JavaScript trên trang web. Vì vậy, khi lập trình viên đã hoàn thành việc viết mã nguồn, Go chạy qua trình thông dịch chuyển đổi mã nguồn thành một tệp thực thi có thể được phân phối để chạy chương trình trên một máy khác.

Trình biên dịch Go.

Ngoài sự nhanh chóng như một ngôn ngữ được thông dịch, trình biên dịch Go cung cấp các lợi ích bổ sung như có thể kiểm tra lỗi, triển khai dễ dàng hơn và khả năng tối ưu hóa mã của lập trình viên để đạt hiệu quả.

Kiểm tra lỗi.

Trình kiểm tra lỗi của trình biên dịch Go có thể phát hiện các biến không được sử dụng, thiếu các gói hoặc các yếu tố cần thiết khác để chạy, thao tác sai hoặc không hợp lệ.

Trình biên dịch tìm thấy các lỗi này trong quá trình xây dựng chương trình. Do đó, Go có thể cung cấp cho lập trình viên thông tin về những gì hoạt động và những gì không hoạt động trước khi chạy chương trình, tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển mà không phải tìm kiếm lỗi.

Biên dịch chéo.

Một tính năng độc đáo khác của Go là khả năng biên dịch chéo ứng dụng để chạy trên một máy khác với ứng dụng được sử dụng để phát triển. Trình biên dịch Go cho phép lập trình viên tạo các nhị phân thực thi cho các hệ điều hành khác nhau bằng các lệnh đơn giản. Thay vì yêu cầu Go được cài đặt trên các máy nước ngoài, lập trình viên có thể dễ dàng biên dịch chéo mã nguồn gốc để chạy trên nhiều máy. Điều này làm cho việc triển khai các ứng dụng Go tới các máy chủ sản xuất hoặc máy cục bộ trở nên dễ dàng, tất cả những gì nó cần là di chuyển tệp thực thi cuối cùng.

Với những ưu điểm của mình, Go mang lại nhiều hiệu quả cho các nhà lập trình

Ưu điểm bổ sung khác của Go.

- Xử lý “rác”.

Thu gom “rác”, hoặc quản lý bộ nhớ tự động là một tính năng chính của ngôn ngữ Go. Go vượt trội trong việc cung cấp nhiều quyền kiểm soát phân bổ bộ nhớ và đã giảm đáng kể độ trễ trong các phiên bản mới nhất của trình thu gom rác, với độ trễ trung bình dưới 1ms. Trình thu gom “rác” của Go đạt được điều này bằng cách chạy đồng thời với chương trình và bằng cách sử dụng thuật toán đánh dấu và quét ba màu.

- Khả năng mở rộng.

Vì Go được xây dựng bởi Google, nó được thiết kế với khả năng mở rộng. Khi các ứng dụng phát triển, chúng cần xử lý nhiều tác vụ phụ nhỏ hơn cùng một lúc, như phân phối các trang HTML cho các trình duyệt web riêng lẻ,... Go có nhiều tính năng tích hợp được thiết kế để xử lý nhiều tác vụ cùng một thời điểm, đáng chú ý là tính năng Goroutines.

Bởi Goroutines là các chức năng có khả năng chạy đồng thời với các chức năng khác. Các kênh cho phép các con goroutine khác nhau giao tiếp với nhau để xác định cách tốt nhất để hoàn thành một nhiệm vụ.

- Đơn giản.

Go vượt trội trong việc đơn giản và dễ hiểu. Với một tài liệu thông số kỹ thuật ngôn ngữ rất nhỏ, Go cố gắng để dễ đọc và viết. Trang web chính thức của Go cũng bao gồm một hướng dẫn để bắt đầu với ngôn ngữ bằng cách nhập và thực hành mã trong trình duyệt.

Như vậy, tùy thuộc vào độ lớn của các ứng dụng mà bạn muốn xây dựng và phát triển, Go có thể là giải pháp hoàn hảo để giúp bạn mở rộng quy mô sản phẩm, dự án. Go hỗ trợ đồng thời triệt để, đơn giản và phân bổ bộ nhớ, giúp dễ dàng hiểu được lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đang sử dụng Go trên back-end của họ.