Tại sao ngày nay Node.JS lại được yêu thích phổ biến đến vậy?

   02/03/2020, 16 giờ 48 phút

Theo báo cáo của Hackerrank, Node.JS là nền tảng phổ biến nhất trong giới lập trình viên mọi lứa tuổi hiện nay. Vậy điều gì khiến Node.js được yêu thích và ưa chuộng đến như vậy?

Node.JS là một nền tảng phát triển phần mềm mới với tuổi thọ mới chỉ khoảng một thập kỷ.

Node.JS là gì?

Node.JS được phát triển bởi Ryan Dahl vào năm 2009 dưới sự bảo trợ của Joyent.

Node.JS được định nghĩa nôm na là một nền tảng phần mềm được thiết kế và phát triển để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web. Sau nhiều thử nghiệm ban đầu, Ryan Dahl đã lựa chọn ngôn ngữ viết Node.JS chính thức là JavaScript. Điều này có lợi ở chỗ JavaScript là sự khởi đầu của phát triển website, vì vậy mỗi lập trình viên trên thế giới sẽ biết ít nhất một chút về mã hóa JavaScript. Vì thế, một người lập trình phần mềm có thể dễ dàng nâng cao kỹ năng để trở thành người viết Node.JS.

Tuy nhiên, khác với hầu hết các chương trình Javascript, Node.js không chạy trên một trình duyệt mà chạy trên Server.

 

Node.JS rất nhanh

Như đã nói ở trên, Node.JS được xây dựng trên Google Chromium V8. V8 diễn giải và thực thi JavaScript thành mã máy gốc, giúp quá trình này diễn ra rất nhanh. Bên cạnh đó, Node.JS có một vòng lặp sự kiện kỳ diệu. Có nghĩa là Node.JS có cách thực thi không đồng bộ, được sử dụng để thực thi đồng thời một số tác vụ cùng một thời điểm.

Không đồng bộ và hướng sự kiện

Với Node.JS, tất cả các thư viện API đều không đồng bộ, nghĩa là không chặn. Máy chủ Node.JS sẽ không đợi API trả về dữ liệu mà chuyển sang API tiếp theo sau khi gọi và thông báo về sự kiện của Node.JS để giúp máy chủ nhận được phản hồi từ lệnh gọi API cuối cùng.

Node.JS được sử dụng cho tất cả.

Hầu hết chương trình là cầu nối giữa phát triển front-end và phát triển back-end đã là rào cản để phát triển ứng dụng từ các ngôn ngữ đơn lẻ. Cả sự phát triển front-end và back-end thường cần sự hiểu biết về các ngôn ngữ được phân vùng để xây dựng ứng dụng, cho dù đó là PHP hay Python cho back-end hay HTML và CSS cho các công nghệ web front-end.

Tuy nhiên, Node.JS ra đời và phát triển đã khắc phục vấn đề này. Các nhà phát triển Node.JS có thể làm việc trên cả lập trình phía máy khách và phía máy chủ. Vì vậy, các nhà phát triển sử dụng JavaScript cho tất cả các lớp phát triển ứng dụng web. Hoàn hảo cho ứng dụng thời gian thực: Node.JS phù hợp hoàn hảo cho các ứng dụng mà bạn ở đây cần máy chủ dựa trên sự kiện và máy chủ không bị chặn. Như đã đề cập trước đó, Node.JS chạy trên JavaScript cho phép tự do chia sẻ một số mã giữa phía máy chủ và phía máy khách. Điều này làm cho Node.JS trở thành một nền tảng rất hữu ích để tạo các ứng dụng thời gian thực như ứng dụng chơi trò chơi trực tuyến, nền tảng trò chuyện, theo dõi trực tiếp,…

Node.JS có rất nhiều ưu điểm so với các nền tảng phát triển phần mềm, internet khác.

Hỗ trợ cộng đồng Node / NPM.

Có một cộng đồng rất lớn và thông minh đang nỗ lực để làm cho Node.JS tốt hơn mỗi ngày. Các cộng đồng Node.JS có một số lượng lớn các gói và mô-đun mã, có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web. Trình quản lý gói Node (NPM) là một kho lưu trữ trực tuyến nơi các dự án Node.JS nguồn mở được xuất bản. NPM cung cấp các gói mã có thể sử dụng lại có thể được lắp ráp theo yêu cầu dự án của bạn. Với hơn 700.000 mã có thể tái sử dụng, NPM lưu trữ bộ sưu tập các dự án Node.JS lớn nhất thế giới.

Như vậy, với những ưu điểm là khả năng mở rộng, tốc độ thực thi nhanh, Node.JS sẽ giúp cho các nhà lập trình phần mềm tạo ra sản phẩm lớn và đảm bảo có thể mở rộng nhanh chóng, đáp ứng được một lượng lớn người dùng cả khi cần nâng cấp. Hơn thế nữa, Node.JS có thể xử lý hàng ngàn kết nối đồng thời trong khi PHP sẽ chỉ có nước sụp đổ.  Chính vì thế, Node.JS đang ngày càng trở nên lớn mạnh hơn và được ưa chuộng nhiều hơn.