Tầm quan trọng của tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website

   06/03/2020, 16 giờ 19 phút

Bạn hình dung như thế nào về một khu rừng hoang dã? Và chính xác thế giới World Wide Web (Website) sẽ y như vậy nếu như không có tiêu chuẩn W3C ra đời.

Khi internet và nền tảng web mới ra đời vào khoảng đầu những năm 1990, nó giống như một khu rừng hoang dã với nhiều nhà phát triển trình duyệt khác nhau để tranh giành thị phần. Tuy nhiên, vì thiếu tiêu chuẩn chung nên hầu hết các web đã không tương thích tốt với tất cả các trình duyệt, chúng bất đồng và chằng chịt. Đó chính là lý do năm 1994, nhà khoa học máy tính người Anh - Tim Berners-Lee (người cũng sáng tạo ra HTTP (HyperText Transfer Protocol) và HTML (HyperText Markup Language), đã thành lập tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) với mục tiêu tạo ra tiêu chuẩn chung trong thiết kế website. W3C không tham gia vào tất cả các công đoạn diễn ra của web mà chỉ đóng vai trò là khung tiêu chuẩn để các nhà lập trình định hướng xây dựng và phát triển web một cách tốt nhất.

W3C ra đời năm 1994 với mục tiêu tạo ra tiêu chuẩn chung trong thiết kế website.

Với những quy tắc và trật tự nhất định, sau khi ra đời, W3C đã liên kết một cộng đồng quốc tế gồm nhiều tổ chức thành viên thể hiện các tiêu chuẩn chung để các web tương thích và vận hành giống nhau trong mọi trình duyệt web. Nhiệm vụ của W3C là dẫn dắt World Wide Web phát huy hết tiềm năng bằng cách phát triển các tiêu chuẩn, giao thức và hướng dẫn đảm bảo sự phát triển trong lâu dài.

Để đạt được nhiệm vụ của mình, W3C đã sử dụng đội ngũ nhân viên toàn thời gian làm việc với công chúng để làm cho tất cả người dùng có thể truy cập web bất chấp sự khác biệt về văn hóa, giáo dục, khả năng, tài nguyên và giới hạn địa lý. W3C cũng điều phối công việc của mình với các tổ chức tiêu chuẩn khác như: Internet Engineering Task Force (IETF - Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet), Open Mobile Alliance (OMA – Liên minh di động mở) và Unicode Association (Hiệp hội Unicode).

Như đã nói ở trên, trọng tâm chính của W3C là phát triển các giao thức và tạo khung quy tắc chính của web, từ mã hóa HTML và CSS đến kiến ​​trúc web, công nghệ XLM, thiết bị web, công cụ duyệt web và tác giả.

Cho đến nay, W3C đã tạo ra hơn 90 tiêu chuẩn, còn được gọi là các khuyến nghị đã thông qua quy trình nghiêm ngặt về đánh giá, xây dựng và triển khai.

Vậy tại sao các tiêu chuẩn này quan trọng đối với các nhà thiết kế web và người dùng web? Đó là bởi vì W3C đảm bảo rằng mọi web đều có thể hoạt động tốt như nhau, bất kể vị trí hoặc công nghệ tạo nên sản phẩm web đó.

Về tổng quan, để một web đạt chuẩn W3C cần trải qua 04 giai đoạn:

  • Working Draft (Phác thảo).
  •  Last Call (Chỉnh sửa cuối cùng).
  •  Proposed Recommendation (Trình chuẩn).
  •  Candidate Recommendation (Chuẩn đủ tư cách Ứng xử).

Bốn giai đoạn chuẩn của W3C.

Cụ thể hơn, các tiêu chuẩn W3C cho XML và CSS đảm bảo rằng mọi trang web sẽ hoạt động giống nhau trên mọi trình duyệt. Sử dụng mã hóa XML và CSS tuân thủ W3C cũng cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng cách cho phép các robot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu qua các trang web nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn của W3C cũng cải thiện các vấn đề về khả năng tiếp cận, quyền riêng tư, bảo mật và quốc tế hóa, đồng thời giúp cân bằng tốc độ, sự công bằng, trách nhiệm công khai và chất lượng trên Internet.

Các trang web tuân thủ W3C tương thích được đa nền tảng. Điều này có nghĩa là, ngoài việc hoạt động trên bất kỳ trình duyệt nào, web cũng có thể được truy cập qua điện thoại di động, trình đọc màn hình và trình duyệt văn bản, tivi thông minh và các thiết bị khác có kết nối internet. Các trang web sử dụng XML / CSS tối ưu hơn để chạy vì chúng sử dụng ít băng thông hơn. Và W3C đảm bảo rằng mọi người dùng đều có quyền truy cập vào công nghệ họ cần để xây dựng trang web của họ với chức năng mong muốn.

Các công nghệ tiêu chuẩn W3C cho phép tải xuống miễn phí, duy trì theo kiểu có thể dự đoán được và được củng cố thông qua thử nghiệm khả năng tương tác nghiêm ngặt. Ngược lại, các trang web không sử dụng giao thức W3C sẽ tải chậm, điều này có thể khiến người dùng thất vọng khi truy cập.

Như vậy, với các tiêu chuẩn đã được cộng đồng chung thông qua và lợi ích mang lại thấy rõ, W3C là một phần không thể thiếu trong mỗi dự án thiết kế web.