Vì sao doanh nghiệp nên dùng điện toán đám mây?

   13/12/2019, 17 giờ 19 phút

Nếu như trước đây, để chạy các ứng dụng hoặc chương trình từ phần mềm người ta phải cài đặt vào máy tính bàn hoặc tải lên máy chủ (server). Nhưng với điện toán đám mây, các ứng dụng tương tự hoàn toàn có thể chạy trên nền tảng mạng internet. Chính vì sở hữu nhiều ưu điểm, điện toán đám mây đang là giải pháp ngày một phổ biến, đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì nó giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất, cải thiện dòng tiền và mang lại nhiều lợi ích hơn.

1.    Tiện lợi, linh hoạt.

Theo khảo sát của InformationWeek, 65% người được hỏi cho rằng họ ưu tiên cho “khả năng nhanh chóng đáp ứng yêu cầu” của công cụ phục vụ công việc. Đó cũng chính là lý do họ chuyển sang dùng điện toán đám mây.

Bởi vì với dung lượng băng thông của dịch vụ máy chủ từ xa lớn hơn thông thường có thể đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, điện toán đám mây còn mang lại sự tiện lợi, linh hoạt cho các doanh nghiệp khi chủ doanh nghiệp/nhân viên có thể thực hiện công việc ở bất kỳ đâu, chỉ cần có internet. Giúp đồng bộ dữ liệu, đồng thời giữ sự liền mạch trong xử lý công việc của cả doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy làm việc nhóm đạt hiệu quả.

2.   Nhanh gấp 4 lần trong khắc phục sự cố.

Khi sử dụng nền tảng điện toán đám mây, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí phải đầu tư cho nhân sự, máy móc để khắc phục các sự cố phức tạp. Bởi vì điện toán đám mây giải quyết hầu hết những vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn, nhanh gấp 4 lần so với doanh nghiệp sử dụng các công cụ thông thường.

3.   Ttự động cập nhật.

Các doanh nghiệp không sử dụng điện toán đám mây cần 18 ngày làm việc mỗi tháng để quản trị an ninh mạng. Nhưng vvới tính năng tự động cập nhật, điện toán đám mây sẽ thực hiện luôn việc bảo trì máy chủ, bao gồm cả việc cập nhập an ninh mạng.

Do vậy có thể thấy, điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian , nguồn lực và chi phí.

4.   Tối ưu chi phí đầu tư.

Với điện toán đám mây, các doanh nghiệp không cần phải đầu tư chi phí cho tài sản cố định ban đầu như máy tính, server,… mà chỉ cần chi trả tùy theo mức sử dụng. Điều này giúp cho doanh nghiệp tối ưu được chi phí đầu tư, tối ưu dòng tiền, linh hoạt trong vận hành và triển khai nhanh hơn.

5.   Kiểm soát dữ liệu đồng bộ.

Với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở các địa điểm khác nhau trong cùng lãnh thổ và toàn cầu, việc giải quyết công việc không thông qua điện toán đám mây sẽ gây ra các tình trạng chậm xử lý, không đồng nhất về định dạng dữ liệu, tốn thời gian gửi email điện tử, người này đợi người kia,…

Với ưu thế lưu trữ được tất cả các tài liệu ở một vị trí trung tâm, điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp đồng bộ dữ liệu, tất cả các nhân viên sẽ làm việc với 1 bản sao trung tâm.

Bên cạnh đó, các nhân viên có thể làm việc online với nhau để xử lý công việc cùng một lúc. Toàn bộ hoạt động này giúp việc hợp tác trở nên mạnh mẽ hơn, nâng cao hiệu suất và cải thiện doanh nghiệp từ điểm mấu chốt.

6.   Bảo mật cao.

Theo một thống kê, con số máy tính xách tay hàng năm bị mất ở các sân bay lên tới con số 800.000. Đó là chỉ riêng ở sân bay. Vậy ngoài ra còn biết bao nhiêu số lượng máy tính xách tay bị mất nữa? Chắc chắn là con số rất lớn.

Các dữ liệu để ở máy tính xách tay, máy bàn, server,… đều có thể tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro nghiêm trọng. Nhưng khi mọi thứ được lưu trữ ở điện toán đám mây, dữ liệu vẫn có thể được truy cập bất kể có chuyện gì xảy ra với máy tính.

Điều này cho thấy, độ bảo mật của điện toán đám mây cao hơn, an toàn hơn.